BẠN MUỐN THÀNH CÔNG HAY AN PHẬN?

I.Bạn muốn thành công?

1.Thành công với mỗi người là gì?

Khái niệm: Thành công?

Chúng ta đã nghe rất nhiều, nói rất nhiều về khái niệm “thành công”. Tuy nhiên, để định nghĩa “thành công” là gì? Thì lại vô cùng trừu tượng. Vì thành công không có một định nghĩa cụ thể. Hơn nữa, công thức của những người thành công trên thế giới lại không hề giống nhau.

Với người này thành công là được làm công việc mình yêu thích? Với người khác thành công là việc đạt được những thành tích, những chiến thắng trong công việc, sự nghiệp hay đơn giản là việc vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình?…

Điển hình về những khái niệm của những người thành đạt như sau:

– Thành công là quá trình tạo dựng cuộc sống mình muốn sống

“Cuộc sống không phải là tìm kiếm bản thân mình. Cuộc sống chính là tạo dựng bản thân mình” – Lolly Daskal

-Thành công là hoàn thành mọi việc và tạo kết quả

“Thành công là kết quả của sự hoàn hảo, làm việc chăm chỉ, học hỏi từ thất bại, lòng trung thành, sự kiên trì” – Collin Powel

-Thành công là được cống hiến cho công việc và làm những gì mình thích

“Tất cả mọi ước mơ đều có thể thành hiện thực nếu chúng ta có đủ dũng cảm để theo đuổi chúng” – Walt Disney

Thành công là sự tự do về tài chính

“Khi tôi còn trẻ, tôi đã nghĩ rằng, TIỀN BẠC là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống; bây giờ khi tôi già, tôi hiểu đó là cái gì” – Oscar Wilde

-Thành công là sự vươn tới đỉnh cao nhất

“Bậc thang thành công là tuyệt vời nhất khi được leo lên bằng cách bước từng bước trên các nấc cơ hội” – Ayn Rand

-Thành công là sự tìm kiếm và học hỏi từ thất bại

“Thành công bao gồm cả quá trình đứng lên từ thất bại tới thất bại mà không hề đánh mất lòng nhiệt huyết” – Winston Churchill

2.Thống kế người giàu có tại Việt Nam.

Knight Frank vừa công bố báo cáo “The wealth report 2019” hôm 6/3, với thống kê chi tiết về số lượng triệu phú của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Báo cáo cho biết Việt Nam có 12.327 triệu phú USD vào năm 2018, tăng 23% so với cách đây 5 năm. Dự báo đến năm 2023, số lượng triệu phú USD của Việt Nam sẽ tăng lên 15.776 người.

Theo đó, Việt Nam hiện có 142 người siêu giàu. Con số này được Knight Frank dự đoán sẽ tăng thêm 186 người (31%) vào năm 2023. Tốc độ tăng này nhanh thứ 5 trên thế giới. Những nước tăng nhanh hơn Việt Nam là Ấn Độ (39%), Phillipines (38%), Trung Quốc (35%) và Indonesia (32%).

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng người già

3.Hãy học theo tư duy của người thành công

vì sao họ thành công
Kinh nghiệm quý báu nhất của người thành công

Tại sao họ thành công?

Chúng ta phải khẳng định với nhau rằng: Trên con đường tìm kiếm sự thành công phải đảm bảo điều kiện cần và đủ:

Thứ nhất: Sự chăm chỉ và quyết tâm (là những yếu tố cần). Quan trọng hơn và là yếu tố đủ và quyết định đó là: Một lối tư duy đúng đắn và sáng tạo sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn đạt được thành công thực sự trong cuộc sống.

Hãy học hỏi Tư duy của những người thành công

Để tìm kiếm sự thành công, tài năng và kỹ thuật làm việc là chưa đủ, phần còn lại quan trọng chính là tư duy của mỗi người. Lối tư duy mạch lạc, logic và tích cực sẽ giúp bạn tìm kiếm sự thành công bền vững và lâu dài.

Dale Carnegie đã từng nói: “Những người đi xa rất thường là những người cam tâm tình nguyện đi xa và mạo hiểm”.

4. Tham khảo 3 lối tư duy hiệu quả

Giảm thiểu sự thất bại ngay từ đầu bằng cách định hướng đúng mục tiêu

+ Nếu bạn thiết lập mục tiêu sai, kết quả sẽ là một thất bại. (Thất bại là ko ra kết quả mục tiêu bạn thật sự muốn).

Ví dụ: Bạn có thể đặt mục tiêu: “Tôi sẽ học tiếng Anh để được tăng lương hoặc tìm một công việc tốt hơn”.

Phân tích tình huống:

Vấn đề là việc bạn muốn học Tiếng ANH là một mục tiêu chính. Tuy nhiên học tiếng ANH để hướng đến mục đích cuối và quan trọng nhất là để được tăng lương hoặc tìm một công việc tốt hơn.

Vì vậy, làm thế nào để đạt được mục tiêu mơ hồ này trong những lúc bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi nhất.

Tìm ra mục tiêu bạn phải đặt ra, cụ thể và rõ ràng, dễ thực hiện. Buộc phải cụ thể hóa bằng hành động và khả thi. Phải là: “Tôi sẽ học tiếng ANH 4 lần/tuần, mỗi lần 2 tiếng ” để đạt được kết quả tốt nhất.

Vì vậy, để đạt được thành công, bạn nên tìm kiếm, định hướng đúng đắn mục tiêu và xây dựng kế hoạch cụ thể ngay từ đầu để tránh sự thất bại về sau. Một lối tư duy sáng tạo và kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn rút ngắn nhất con đường tới thành công.

Dập tắt sự nghi ngờ về bản thân

Khi bạn đã tìm kiếm và định hướng đúng đắn mục tiêu. Bạn hãy cho phép bản thân tin tưởng tuyệt đối vào những suy nghĩ của chính mình. Đồng thời, bạn cũng nên vạch ra những kế hoạch cụ thể và chi tiết trong từng giai đoạn thực hiện để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất. Tin tưởng vào bản thân và quyết tâm thực hiện mục tiêu sẽ giúp cho bạn luôn giữ được những suy nghĩ tích cực và sự nỗ lực không ngừng để chạm tới sự thành công.

Muốn làm được điều đó bạn phải:

+ Hiểu rõ được bản thân mình

Biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó vạch ra những mục tiêu phù hợp và khả thi. “Biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng” quả là không bao giờ sai.

+ Vì sao phải hiểu rõ bản thân: Biết được mình là ai. Biết những tố chất, năng lực, sở trường của mình là gì? Đang như thế nào, để rèn luyện và để xác định ước mơ, mục đích của cuộc sống cần vươn tới một cách phù hợp.

Thứ nhất: Đặt ra những mục tiêu quá cao so với năng lực của mình

Thứ hai: Bạn sẽ chọn những công việc phù hợp với tiềm năng, tố chất của mình.

Kiên định thực hiện mục tiêu đã đề ra

Người thành công chính là những người bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm và dám kiên định với những quyết định và mục tiêu của bản thân. Thậm chí, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, bạn hãy luôn giữ sự quyết tâm và theo đuổi giấc mơ của chính mình.

Thành công không phải là sự may mắn và càng không phải là yếu tố di truyền. Vì vậy để đạt được thành công, con đường duy nhất bạn có thể đi là sự nỗ lực và kiên định với mục tiêu từng giờ, từng ngày trong công việc.

II.Bạn muốn an phận, sống theo cuộc sống đã an bài

1.Cuộc sống an phận

Vây an phận là gì?

An Phận – không chỉ là cam chịu số phận. Mà còn là hiểu, và làm thật tốt, thật ổn định công việc của mình.

An phận được ví như căn bệnh bào mòn tuổi thanh xuân. Khi bạn sống an phận, bạn  ngừng mơ ước, ý chí phấn đấu không còn.

An phận là khi:

Bạn chán ghét công việc hiện tại, nhưng lại sợ sự thay đổi.

Bạn muốn đi đâu đó xả stress, nhưng lại ngại đường xá xa xôi

Bạn thích một ai đó nhưng chẳng dám làm quen, biết người ta có thích mình hay không?

2.Tại sao bạn chưa dám bưoc ra “vùng an toàn”.

– Vị trí bạn đứng “vùng an toàn” đây là khác biệt với người thành công

Chấp nhận bơi trong  một “vùng an toàn” để được sống một cách bình an và ổn định. Cái giá mà bạn phải trả sẽ là sự gò bó, mất tự do và không được thỏa thích làm những gì mà bản thân mình mong muốn.

Nhưng lạ thay, cái giá đó lại đang được rất nhiều người ưa chuộng và chấp nhận chi trả “gói bảo hiểm trọn đời” cho mỗi vùng an toàn ấy.

Truyền thống thích sự “ổn định”

-Bạn nghe câu này có quen không? “Hãy cứ yên phận thì cuộc đời khắc bình an”. Đây có phải là câu nói các tiền bồi thường nói với mình không nhỉ?

Những điều khuyên dạy từ ông bà, bố mẹ ấy đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Nhìn ở chiều tích cực, suy cho cùng tất cả họ chỉ mong muốn cho chúng ta có được một cuộc sống tốt nhất. Tránh được những rủi ro không đáng có cho bản thân. Bởi khi đó chúng ta còn quá nhỏ để nhận thức được đâu là việc làm đúng, đâu là việc làm sai.

Nhưng nếu xoay lại ở một góc nhìn khác. Những điều răn dạy tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt” ấy lại chính là những “hạt mầm” tiêu cực đang được được reo rắc hàng ngày vào tâm trí của mỗi đứa trẻ từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành. Chúng ta lớn lên phải thế này, phải thế kia mới tốt. Khi chúng làm khác những điều đó lại trở nên có gì đó khác người, thiếu tự tin.

Rất nhiều người tự cho rằng mình tầm thường là do số mệnh an bài. Nhưng thực ra đó là bởi bản thân họ cam chịu trước sự tầm thường. Họ chưa biết rằng tự giác, tự tin và kiên trì sẽ mang lại nhiều bất ngờ hơn cho cuộc sống của họ.

III. Cuộc sống của bạn do chính bạn quyết định

1.Kết quả là tùy thuộc vào hành suy nghĩ và hành động của bản thân bạn

Nhưng suy cho cùng, kết quả được tạo thành một phần lớn phụ thuộc vào hành động của chính bạn. Nếu bạn là một người ngại bão tố, hãy cứ ngoan ngoãn ở trong vùng an toàn ấy. Còn nếu như bạn là một kẻ thích chinh phục, hãy dấn thân để “kiến tạo” dấu ấn riêng

Khi chúng ta sinh ra, trong tư tưởng đã có sẵn khái niệm “công việc ổn định”. Thì không ai có thể dễ dàng từ bỏ nó cả. Nhưng tôi tin chắc, bề ngoài các bạn muốn sống an toàn, nhưng bên trong lúc nào cũng muốn được tự do là chính mình.

Ví dụ:

Khi chia sẻ câu chuyện cuộc sống với ai đó. Ai cũng có những dự định. Biết công việc công chức nhà nước là lương cơ bản thấp. Nhưng bước ra làm ngoài lại sợ không có việc ổn định, sợ không làm được? Tôi biết có những bạn chỉ ăn lương Hợp đồng từ 850.000đ/tháng, rồi tăng lương lên 1.150.000đ/tháng số tiền lương không đủ chi tiêu, không đủ mua sữa cho con. Vậy mà các bạn vẫn đeo bám gần 10 năm. Với ước ao được vào biên chế, mức lương lên 3.000.000đ -5.000.000đ/tháng. Tất cả đều muốn cuộc sống mình tốt hơn nhưng tất cả lại chỉ vì chữ “sợ” đủ thứ. Những điều không biết thực tế sao nhưng ngồi mà tưởng tượng thì vô cùng phong phú.

2. Hãy làm những gì mình còn có thể

Đừng nên sợ bất cứ thứ gì cả bởi đắng cay ngọt bùi đều là hương vị của cuộc sống.Chỉ cần trong lòng có ước mơ, xác định mục tiêu và phương hướng rõ ràng dang rộng đôi cánh để theo đuổi lý tưởng. Cuộc đời có là mấy đâu, chỉ khi phấn đấu qua rồi mới biết mình vẫn là người giỏi nhất. Người trẻ ơi đừng bao giờ lựa chọn sự “ổn định” trong độ tuổi cố gắng và phấn đấu của đời người, bởi biết đâu “ổn định” rồi bạn có thể sẽ không còn cơ hội để thưởng thức thêm những bất ngờ tiềm ẩn, những hương vị chưa biết ở trong cuộc sống này.

Hãy tạm quên hai chữ “ổn định”, quên đi khái niệm “yên phận” để tiếp tục phấn đấu, xây dựng lý tưởng và để viết lên những câu chuyện sống hay sống đẹp cho người và cho đời.

Vũ Hằng (ST)

 

Cát Tường Group Tuyển Dụng MỚI NHẤT

 

Có nên mua nhà, đất ở ngã ba đường

 

Cát Tường Group chính thức ra mắt dự án Kiến Tường Central Mall

 

 

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ CÁT TƯỜNG WESTERN PEARL VỊ THANH – HẬU GIANG

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *