Cảnh báo tình trạng làm sổ hồng giả đáng báo động hiện nay  

Làm sao để nhận biết sổ hồng giả? Đây là vấn đề trở nên bức thiết hiện nay. Khi vấn nạn giấy tờ giả (sổ hồng giả) đang trở nên phổ biến. Đang là mối lo ngại với nhiều người khi tìm mua nhà, đất. Bất động sản là tài sản có giá trị cao nên thiệt hại là rất lớn. Trong khi tình trạng hiện nay, việc sản xuất các giấy tờ nhà đất giả cũng ngày một tinh vi. Bằng mắt thường khó có thể phân biệt. Do vậy, người mua cần phải thận trọng hơn trong quá trình xem xét giấy tờ trước khi ký kết giao dịch mua bán.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng, hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Khác với sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Sổ hồng là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành. Bao gồm các thông tin về quyền sử dụng nhà ở (diện tích nhà, diện tích nền, số tầng,…), sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung. Loại sổ này cấp cho người sở hữu nhà riêng, đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Trước đây, sổ hồng do UBND tỉnh cấp, tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ và giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân, UBND tỉnh được phép ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp giấy chứng nhận này.

Tình trạng sổ hồng giả hiện nay đáng báo động – làm sao để nhận biết sổ hồng giả

Quy luật có cung ắt có cầu. Trong cuộc sống người thật thà nhiều, nhưng người gian cũng không thiếu. Có những đối tượng lừa đảo yêu cầu làm chứng từ giả, tất nhiên sẽ có những đối tượng cung cấp dịch vụ đó.

Trên thực tế, công nghệ làm sổ hồng giả vô cùng tinh vi. Đến mức bằng mắt thường không thể phát hiện ra bất cứ kẽ hở nào. Họ tận dụng công nghệ và kỹ thuật in ấn để tạo ra những sổ hồng hoặc chứng từ giả…như thật.

Sổ hồng, sổ đỏ giả được các đối tượng lừa đảo làm giả ngày càng tinh vi. Không chỉ người dân mà cả các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng cũng có thể bị mắc lừa. Sổ hồng giả hoàn toàn đã khó phân biệt thì những sổ hồng làm giả trên phôi thật, tức “vừa giả vừa thật” thì càng khó nhận biết gấp vạn lần. Đó là những trường hợp sổ hồng, sổ đỏ thật bị đánh cắp và được bọn lừa đảo làm giả lại để đi lừa người khác.

Vậy thì làm sao để nhận biết được sổ hồng giả, sổ hồng thật?

Đối tượng nhắm đến sử dụng sổ hồng giả

Đối tượng mà các “tên lừa đảo” ngắm đến không chỉ là những người có nhu cầu mua và bán bất động sản. Mà còn là những cửa hàng cầm đồ khi chúng mang sổ hồng giả đi cầm cố, thế chấp để lừa lấy tiền.

Sổ hồng giả – thủ đoạn được dàn dựng tinh vi

Vấn nạn sổ hồng giả ngày càng xảy ra tràn lan bởi những thủ đoạn tinh vi khiến không ít người “chao đao, khốn khổ”. Thậm chí, sổ hồng được làm giả tinh vi tới mức qua mắt công chứng viên.

Các hình thức làm sổ hồng giả hiện nay

– Sử dụng công nghệ in màu kỹ thuật số, làm giả chữ ký và con dấu và phôi sổ rất tinh vi

– Giả chữ ký trên chứng từ cũng được ký trực tiếp. Thực hiện bằng cách tập ký nhiều lần cho thuần thục giống y như chữ ký thật. Sau đó trực tiếp ký lên sổ hồng giả.

Thực tế công chứng viên nếu không nắm rõ được chữ ký của người có thẩm quyền có chính xác hay không. Không có mẫu khác để đối chiếu thì cũng khó mà phân biệt được.

– Đối với những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao nên người mua cần cảnh giác. Bởi lẽ sổ đỏ thường được làm giả bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu. Chúng được in thành từng mặt rồi dán lại với nhau nên để không bị phát hiện thì chúng thường được ép plastic. Nếu tinh ý, sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh.

– Ngoài ra, chữ ký của người có thẩm quyền trên các giấy chứng nhận giả thường không sắc nét. Chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký và không giống với sổ đỏ thật. Bên cạnh đó, nhiều người chỉ chú ý soi nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ sử dụng. Mà quên soi kỹ những nội dung khác trong khi những nội dung này cũng đều bị làm giả.

Cách nhận biết sổ hồng giả – thật

Với nghiệp vụ giám định kỹ thuật hình sự và kinh nghiệm trong nghề, giám định viên tài liệu chia sẻ một số cách nhận biết sổ hồng giả như sau:

Cách nhận biết sổ hồng giả bằng cảm nhận bên ngoài

Sổ hồng thật khi sờ, chạm bằng tay lên bề mặt của sổ. Bạn sẽ cảm nhận được độ nhám trên mặt sổ, trên chữ viết… Sổ hồng giả sẽ trơn láng, không có độ nhám.

cach-nhan-biet-so-hong-gia
Cách nhận biết sổ hồng giả bằng cảm nhận bên ngoài

Kiểm tra bằng kính lúp

Như đã nói ở trên, sổ hồng giả được làm tinh vi đến mức bằng mắt thường không thể phát hiện ra. Khi kiểm tra bằng kính lúp, mọi người nên chú ý những đặc điểm để phân biệt sổ hồng giả và sổ hồng thật như sau:

So-hong-gia-cach-nhan-biet
Cách nhận biết sổ hồng giả

Về màu sắc, màu mực trên giấy

Sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên độ sắc nét rất cao, màu hồng nhạt. Các hoạt tiết, hoa văn trên giấy đồng nhất, được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng. Ngoài ra, màu mực phải đồng màu trên một chi tiết in.

Nếu soi kỹ, bạn sẽ thấy sổ hồng giả vì đã qua xử lý và photocopy nên chi tiết in thiếu sắc nét. Các chi tiết in có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau. Không đồng nhất chấm mực màu hồng như sổ hồng thật.

Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác chiếu lên sổ hồng

Việc làm này giúp bạn phát hiện ra chi tiết hình dấu nổi và mã hiệu.

Cách làm: Chiếu xiên một góc 10-20 độ so với mặt giấy ở vị trí có đóng dấu xác nhận và mã số hiệu ở góc dưới bên phải mặt trước của sổ.

Sổ hồng thật: Hình dấu được đóng bởi chi tiết lồi và rõ từng từng nét, chữ cái. Mã số hiệu được đóng hoặc in bằng phương pháp in typo ở vị trí chính giữa dấu nổi.

Sổ hồng giả: Hình dấu được đóng bởi chi tiết lõm, không rõ từng nét và chữ cái trên dấu. Mã số hiệu được in bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên thường bị lệch so với dấu nổi.

Nhận biết sổ hồng giả thông qua con dấu và mã số hiệu

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra các vị trí thường bị tẩy xóa cơ học khi làm sổ hồng giả như: Số sổ, số vào quyết định, loại hình đất, thời hạn và hình thức sử dụng đất, diện tích đất,…

Cảnh giác với sổ hồng giả như thế nào?

Ngoài việc nhận biết sổ hồng giả, trong những giao dịch mua và bán bất động sản. Chủ sở hữu đất cũng như người mua đất cần lưu ý những vấn đề sau:

– Hạn chế cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân. Chỉ nên cung cấp bản photo sổ hồng cho người có nhu cầu về nhà ở.

– Khi bị mất sổ hồng, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới.

– Khi có nhu cầu mua đất. Người mua nên tìm dến các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để xác minh thửa đất. Cũng như thông tin về nhân thân của chủ đất.

– Để tránh bị lừa đảo giấy tờ giả, trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán. Chúng ta nên cầm giấy tờ đến trực tiếp cơ quan quản lý nhà nước để xác minh hiện trạng miếng đất. Xác minh giấy tờ là thật rồi mới tiến hành giao tiền. Bên cạnh đó, để công chứng hợp đồng thì thủ tục yêu cầu bắt buộc phải có văn bản đo đạc, xác minh hiện trạng đất nên. Không nên giao dịch bằng giấy viết tay.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *