“Sốt” đất Vũng Tàu người cười lớn, kẻ đau đầu ôm “cục nợ”

Châu Đức – Vũng Tàu vốn bình yên, yên ả. Bỗng nổi như cồn, mấy ngày nay trên mặt báo, hay trong câu chuyện đầu tư ai cũng nhắc đến Bình Ba. Bình Ba “Sốt đất” và đến nhanh đi chóng vánh…

Hậu quả sẽ có người cười, kẻ mông lung như đứng trên đống lửa. Những nhà đầu tư, đầu cơ, họ đang ôm cục “vàng” hay đang ôm “cục nợ” bên mình. Hãy tìm hiểu để chúng ta cùng nhau nhìn nhận về một kênh đầu tư và cách đầu tư. Rút ra được bài học gì khi tham gia thử sức với kênh đầu tư bất động sản.

Nguồn gốc của việc “sốt đất” tại Vũng Tàu  

Xuất phát từ thông tin Tập đoàn Vingroup thực hiện khảo sát hai dự án lớn tại khu vực xã Bình Ba và khu vực thị trấn Ngãi Giao của huyện Châu Đức – tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tại xã Bình Ba “cò đất” rỉ tai nhau về thông tin trạm điện 110 KV và trục đường Bình Ba – Bình Trung – Tuyến quốc lộ 56 mới mở cạnh ví trí dự án 800 ha mà Tập đoàn Vingroup tiến hành khảo sát để thực hiện dự án đầu tư về công nghiệp đô thị.

Tương tự, khu vực thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức hoạt động mua bán đất nền, đất nông nghiệp cũng đang diễn ra rầm rộ bởi thông tin Tập đoàn Vingroup cũng tiến hành khảo sát thực hiện dự án Trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp ở (Shophouse) trên khu đất có diện tích 2,2ha.

Tình trạng “Sốt đất” đến choáng váng

sot-dat-vung-tau
Nhiều người tụ tập tại xã Bình Ba – Vũng Tàu săn đất

 Tại quốc lộ 56 qua xã Bình Ba. Các tuyến đường liên xã trong khu vực thời gian gần đây luôn trong tình trạng đông đúc người. Họ là những “cò đất”, nhà đầu tư cá nhân tìm đến lướt sóng khi khu vực này diễn ra sốt đất.

Giá đất leo thang từng giờ, từng ngày

Khi chưa xuất hiện thông tin Tập đoàn Vingroup đầu tư làm dự án. Giá đất cao nhất là 100 triệu đồng/m ngang. Tuy nhiên, khi xuất hiện thông tin nói trên, nhiều “cò đất” đã thổi lên thành 200 – 300 triệu đồng/m ngang. Nhiều khu đất thổ cư giá lên tận 500 – 600 triệu/mét ngang.

Giá đất không phải lên theo từng ngày mà là từng giờ. Việc mua bán diễn ra rất nhanh, không cho nhà đầu tư kịp suy nghĩ…  Cao điểm có ngày tập trung đến hàng ngàn người để bàn thảo việc đầu tư. Ngoài Bình Ba và Ngãi Giao nhiều địa phương khác của Vũng Tàu giá cũng leo thang.

Một cò đất chia sẻ: Có một miếng đất đến thời điểm hiện tại đã được sang giấy tay 7-8 người. Mỗi lần như vậy mức giá chênh lệch tăng 50-100 triệu đồng. Môi giới thường được hưởng mức hoa hồng 2%, tuy nhiên để chốt đơn thành công thì vẫn phải có bí quyết riêng.

Mặc dù vậy, mấy ngày qua có tình trạng tụ tập đông người. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng hồ sơ chuyển nhượng và các giao dịch về đất do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức giải quyết không tăng. Thậm chí giảm so với trước và hầu như không có lượt chuyển nhượng đất đai nào ở xã Bình Ba.  Sự thật, các giao dịch mua bán đất ở đây đều mới chỉ viết tay. Một số nhà đầu tư muốn chắc chắn thì có thể lăn tay, sau đó tùy vào thỏa thuận để ra công chứng.

Thực “hư” về dự án “khủng” của Tập đoàn Vingroup

Hoạt động mua đất, chuyển nhượng nhộn nhịp một cách khác thường. Qua tìm hiểu thông tin từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức. Hai dự án trên đang được chủ đầu tư đề nghị được nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng dự án đầu tư tại hai khu vực của huyện Châu Đức.

Gồm: Trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp nhà ở và dự án khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao có diện tích đất khoảng 800 ha. Vị trí đất nằm dọc theo quốc lộ 56 thuộc địa bàn xã Bình Ba. Hai dự án này chỉ đang ở giai đoạn khảo sát thực tế, chưa có văn bản phê duyệt chính thức.

Đại diện truyền thông Tập đoàn Vingroup xác nhận. Hiện nay Tập đoàn Vingroup chưa chính thức công bố dự án đầu tư nào trên địa bàn huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu. Đơn vị mới đang trong giai đoạn khảo sát thực địa một số vị trí trên địa bàn. Đại diện truyền thông của Vingroup cũng cho biết, sau khi có thông tin chính thức về hoạt động đầu tư dự án trên địa bàn huyện Châu Đức đơn vị sẽ cung cấp chính thức.

Cơn sốt đất tại Vũng Tàu lụi tàn nhanh chóng

Sự vào cuộc kịp thời của cấp chính quyền

Trước diễn biến của đợt sốt cục bộ trên, UBND huyện Châu Đức đã có văn bản thông tin cụ thể về dự án. Khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, đừng nóng vội, tìm hiểu kỹ tính pháp lý của khu đất khi giao dịch.

Đồng thời, để tăng cường công tác quản lý đất đai và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. UBND huyện đã giao cho UBND các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát việc tự ý tổ chức xây dựng hạ tầng, phân lô, tách thửa, bán nền đất trái phép trên địa bàn quản lý. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cơn sốt đã đi chóng váng

Động thái kịp thời của địa phương đã nhanh chóng đẩy lùi cơn sốt ảo tại Bình Ba. Hiện tại, cơn sốt này bắt đầu nguội lạnh. Cảnh tranh mua, tranh bán, xe cộ tấp nập không còn. Dù đội quân môi giới nhà đất vẫn tích cực hoạt động. Nhiều môi giới không mặn mà chia sẻ về giao dịch hiện tại ở Bình Ba. Nhưng theo dân đầu tư thì lượng người đổ về Bình Ba hiện nay giảm khoảng 90%.

Dân đầu tư lớn gần như sang tay các lô đất ngay trong thời điểm nóng sốt nhất. Trên thị trường hiện chủ yếu là những nhà đầu tư f3, f4. Lỡ mua vào mấy ngày gần đây mà chưa sang tay kịp.

4 nguyên nhân khiến cơn sốt cục bộ tại Bình Ba chết yểu

Góc nhìn của chuyên gia bất động sản

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng, có 4 lý do chính khiến cơn sốt đất Bình Ba nhanh chóng lụi tàn:

Thứ nhất: Thông tin chưa rõ ràng

Thông tin tập đoàn lớn sẽ triển khai dự án lớn, nguyên nhân gây ra cơn sốt đất này lại chỉ mới ở giai đoạn sơ khai. Thông tin trên giấy và chưa có gì rõ ràng. Nên việc dựa vào đây để thổi giá đất khiến những đợt tăng giá thiếu đi yếu tố bền vững. Khó giữ độ nóng lâu và chưa tác động mạnh đến phần lớn nhà đầu tư.

Thứ hai: Các nhà đầu tư điểm

Đối tượng tham gia giao dịch phần lớn là dân đầu tư từ Sài Gòn, Hà Nội. Đây là đối tượng mua với mục đích chính là sang tay. Làm ảo thị trường khiến giá bán tăng. Chính vì vậy, giá đất Bình Ba tăng là tăng ảo chứ không dựa trên các yếu tố bền vững. Như thay đổi quy hoạch, chuyển biến hạ tầng tổng thể đa chiều với nhiều yếu tố cộng hưởng. Vì vậy tất yếu nó đến nhanh thì đi cũng nhanh.

Thứ ba: Vị trí chiến lược

Xét về yếu tố địa lý, tính độc đáo, vị trí vàng, hạ tầng… Bình Ba gần như không có lợi thế gì nổi bật. Sức nóng hoàn toàn đến từ việc ăn theo dự án lớn, thiếu yếu tố bền vững giúp tăng giá lâu dài.

Thứ tư: Nhà đầu tư đã thông thái hơn

Qua nhiều cơn sốt trước đây. Bài học xương máu đã giúp dân đầu tư tỉnh táo hơn. Kinh nghiệm hơn với các chiêu bài làm giá, tạo sốt ảo. Nên không phải nhà đầu tư hay người mua nào cũng liều lĩnh lao vào. Báo chí, chính quyền vào cuộc nhanh, thông tin kịp thời cũng góp phần dập tắt nhanh chóng cơn sốt đất cục bộ này.

Chỉ trong thời gian ngắn vậy, thì ai là người cười, ai khóc thì chỉ người trong cuộc là rõ nhất. Nhưng thực tế khẳng định, không phải là nhà đầu tư nào cũng thắng, không phải mạo hiểm nào cũng thành công. Giờ đây khi đi đầu tư yếu tố pháp lý rõ ràng và đầu tư hạ tầng đồng bộ, tính thanh khoản cao được các nhà đầu tư ưu tiên hơn khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư thông minh của thời đại mới.

(Theo Thanh niên và batdongsan.com.vn)

Tham khảo: Một số dự án đất nền đầu tư tiềm năng, pháp lý rõ ràng

>>  Cát Tường Phú Hưng – 8 kỳ quan Thế giới tại Đồng Xoài (Giá 760tr/nền)

>>> Cát Tường Phú Sinh – Long An (Giá 400tr -1 tỷ/nền đất; Nhà từ 900 triệu -1.4 tỷ/căn)

>>>> Dự án Hot nhất Vị Thanh – Hậu Giang (bất ngờ cháy hàng) (Giá từ hơn 790 triệu – 1 tỷ/nền)

Bạn nên đọc:

Cát Tường Group có lừa đảo? Tìm hiểu thực tế

 

Các loại thuế, phí phải đóng khi mua bán nhà và đất ở

 

Cảnh báo tình trạng làm sổ hồng giả đáng báo động hiện nay  

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *