Hãy dám phạm sai lầm, khi cuộc đời còn cho phép

Tôi sợ: Tôi sợ khi thay đổi sẽ khó khăn, tôi sợ phạm sai lầm, tôi sợ thất bại, tôi sợ … Hãy quên đi. Và thay vào đó là suy nghĩ. Tôi muốn thử sức, tôi khát khao làm điều đó, tôi sẽ thực hiện tốt điều thay đổi này cho dù kết quả ra sao. Chưa biết đúng sai, nhưng hãy dám phạm sai lầm để 1 lần là chính mình. Cuộc đời còn dài lắm, hãy dám phạm sai lầm khi cuộc đời cho phép.

Dám phạm sai lầm để thành công
Hãy dám phạm sai lầm khi cuộc đời còn cho phép

Hãy vượt lên chính mình để chấp nhận thử thách mới

Với những dự định, với những ước mơ trong cuộc sống ai cũng có. Nhưng không phải ai cũng đủ niềm tin, nghị lực để vượt qua bao nỗi sợ hãi, vượt qua chính mình để thực hiện ước mơ đó. Cho dù kết quả ra sao?

Ai cũng nói thích sự tự do, nhưng không dám thử sức với những điều mới lạ. Không dám dấn thân để thử và sai. Rất nhiều người đang mắc kẹt trong những cách sống và thói quen cũ của chính mình.

Sự thật là: Sự vừa lòng với “cái thân quen” đã che phủ cảm xúc cũng như cuộc sống thể chất của họ. Sự sợ hãi thay đổi khiến họ không dám hành động và không dám phạm sai lầm trong đời.

Matthew Keith Groves đã từng khẳng định: “Bí quyết của các nhà vô địch chính là… từng thảm bại nhiều hơn bất kỳ ai khác”. Và thực tế, những người thành công xuất chúng nhất mọi thời đại lại là những người đã từng thất bại rất nhiều lần trong sự nghiệp và cuộc sống.

Cũng như bản thân tôi, mỗi khi có những dự định mới, ý tưởng mới. Vạch ra ý tưởng rất hào hứng, rất muốn thử sức, muốn thay đổi cuộc sống, công việc thân quen của mình. Nhưng, tôi lại lo sợ hết điều này, đến điều khác, sợ công việc mới khó thực hiện, không thành công như công việc hiện tại, rồi lo cơm áo, gạo tiền. Lớn nhất đó chính là nỗi sợ thất bại nên bạn chỉ quẩn quanh những gì mình quen thuộc. Giam mình trong vòng tròn giới hạn an toàn, để hạn chế sai lầm càng nhiều càng tốt.

Tôi nghĩ, tâm trạng của tôi một người cũng đang ngấp ngó trước mong muốn được thay đổi. Cũng có tâm trạng như bạn:  Không dám sáng tạo, không dám làm những điều mới mẻ vì SỢ SAI. Mong muốn thành công nhưng lại chỉ quanh quẩn bên những công việc bình thường mỗi ngày. Thử hỏi như vậy thì tôi và bạn lấy gì làm động lực để làm được những điều phi thường giúp bạn vươn đến thành công?

dam-pham-sai-lam-de-thanh-cong1
Mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp, chỉ cần luôn nỗ lực

Sai lầm không đáng sợ, đáng sợ là sai lầm vô ích

Trong khi đó, thế giới vốn dĩ chẳng có đúng sai. Đúng sai hay xấu tốt chỉ là do cách con người gọi tên mọi sự. Cuộc sống của bạn chỉ đơn giản là một chuỗi nhân quả, với những sự phản chiếu và kinh nghiệm từ những gì bạn làm.

Trong sâu thẳm đấu tranh nội tâm của chính tôi, thường nhắc nhở: Bản thân mình không thể giỏi hơn, không thể tiến bộ nếu không có những trải nghiệm từ cuộc sống. Nhưng nếu bản thân tôi không dám làm gì cả. Không dám dấn thân vào những điều mới mẻ và chấp nhận phạm sai lầm. Vậy sẽ lấy đâu kinh nghiệm mới để tiến bộ, để phát triển? Bạn có cùng suy nghĩ như tôi không?

Tiền nhiều để làm gì?

Ôi thực tế bao nhiêu nỗi sợ hãi: Tệ hơn nữa với suy nghĩ, khi bạn lỡ phạm sai lầm, bạn lại xấu hổ vì nó và tìm cách che giấu nó. Bạn không thèm nhìn thẳng vào sai lầm chứ đừng nói chi đến học hỏi từ nó. Không học hỏi từ sai lầm thì làm sao có kinh nghiệm để thành công hơn?

“Phàm là con người, ai cũng phạm sai lầm nhưng những người Khôn Ngoan luôn biết học hỏi từ những sai lầm của chính mình” – Winston Churchill

Tôi tin là tôi cũng như bạn luôn khao khát một cuộc sống mà được tự do về mặt tài chính. Tự do làm những gì mình thích, tự do bên những người mình yêu thương.

 “Tự Do có ý nghĩa khi và chỉ khi bạn có quyền tự do phạm sai lầm” (Mahatma Gandhi). Nhưng quan trọng là hãy học hỏi và lớn lên từ những sai lầm đó nhé. Sống mà cứ phải nơm nớp lo sợ thất bại, sợ phạm sai lầm, sợ mãi nên không dám làm những gì mình thích. Đó đâu phải là tự do, bạn đồng ý với tôi chứ?.

dam that bai de thanh cong
Thất bại để thành công

 

Thiết nghĩ, mình sinh ra cũng chỉ 1 lần trong cuộc đời. Mình cũng chỉ có 1 cuộc sống nà để thử sức, để thể hiện. Hãy bình tâm, đúc kết kinh nghiệm, nung nấu những ý tưởng. Dám thử sức thử và sai để làm những điều mình thích. Theo tôi: “Hãy sai đi khi cuộc đời cho phép”.

VH

Bài được quan tâm nhiều nhất:

+ 6 Kỹ năng học để thành công. Tại sao bạn không thử?

+ Tâp đoàn Cát Tường chính thức mở bán dự án Five Star Eco City – Bình Chánh

+ TP Hồ Chí Minh chính thức cho phép diện tích tối thiểu được tách thửa là 36m2

+ Tại sao dự án 92 ha trên Đồng Xoài lại hút khách kỳ lạ

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *