Đầu tư đất nền không bao giờ là “lỗi mốt”

Kênh đầu tư đất nền vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2018.  Vẫn tiếp tục thu hút mọi dòng vốn đổ về do cơ hội tăng giá vẫn còn rất lớn. Bất chấp sốt đất đã từng kéo dài suốt năm 2017.

 khu-dan-cu-thien-phuc
Cát Tường Group triển khai dự án Khu dân cư Thiên Phúc tại Bình Dương

Khi được hỏi, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định: Phân khúc đất nền phân lô tại TPHCM và các tỉnh vùng ven năm 2018 sẽ còn tăng trưởng nóng. Dòng vốn đầu tư nước ngoài lẫn nguồn kiều hối tiếp tục là nguồn lực quan trọng rót vào thị trường bất động sản.

Cùng quan điểm, khẳng định đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” trong năm 2018. Ông Phan Công Chánh – chuyên gia phân tích thị trường độc lập cho biết: “Năm nay được dự báo sẽ là một năm bùng nổ giao dịch đất nền của thị trường.” Ông cũng nhấn mạnh: “Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện…Cá nhân tôi đang chọn phân khúc nhà phố, đất nền và đặc biệt là nhà vườn để đầu tư trong năm 2018”.

Hiện tại, thị trường đang chứng minh những nhận định của các chuyên gia. Những tháng cuối năm 2018, các nhà đầu tư Sài Gòn đua nhau rao bán căn hộ cho thuê. Vì không thu về được lợi nhuận như dự kiến, nhiều nhà đầu tư đang rao bán lại căn hộ cho thuê để thu hồi vốn, chuyển hướng kinh doanh.

Không như đất nền, giá thuê căn hộ bị rớt giá liên tục

Khu đô thị Thiên Phúc Residence (Bình Dương)

 

Thực tế 2 năm gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại Tp.HCM liên tục rớt giá. Khu Đông và khu Nam chịu ảnh hưởng rõ rệt.

 Ví dụ: Căn hộ tầm trung, diện tích 60-70m2 ven quận 2, quận 9, Thủ Đức… Năm 2017, được chào thuê tầm 10-12 triệu/tháng và luôn kín chỗ. Nhưng hiện tại. thực tế đã thay đổi, mức giá đã hạ xuống còn 7-8 triệu/tháng, mà khách hàng vẫn chật vật tìm khách thuê. Đặc biệt, các căn hộ 3 phòng ngủ, từng được cho thuê giá 15-18 triệu/tháng, giờ được nhà đầu tư giảm xuống còn 10-12 triệu/tháng để nhà không bị bỏ trống. Theo khảo sát tại trang Batdongsan.com.vn về giá thuê tại một số dự án ở khu Đông cho thấy. Nhà đầu tư đều đã giảm từ 40-60% giá thuê kỳ vọng để tìm khách hàng.

Cụ thể:

– Tại dự án The Eastern (quận 9) các căn diện tích từ 59-110m2. Nội thất tiện nghi đầy đủ, đang có giá thuê khoảng 6-9 triệu/tháng, giảm từ 3-5 triệu/tháng so với thời điểm mới ra mắt.

– Tại chung cư Kikyo Residence, giá thuê căn hộ từ 60-70m2 chỉ tầm 6-7,5 triệu/tháng.

–  Chung cư Sky 9, các căn hộ 68-74m2 chỉ có giá thuê tầm 5,5-7 triệu/tháng; chung cư Ehome2 với diện tích 68-80m2 giá thuê cũng giảm còn 5-8 triệu/tháng…

 – Dự án An Khang (quận 2), các căn 90m2 giá thuê từ 17 triệu/tháng giảm xuống còn 12 triệu/tháng… chung cư Bình Khánh giá thuê từ 14-16 triệu/tháng cũng giảm xuống còn 12-13,5 triệu/tháng cho các căn 2-3 phòng tiện nghi…

Tại thị trường cho thuê Khu Nam, tình trạng tụt giảm giá cho thuê Căn hộ cũng vậy. Nhiều chung cư trung – cao cấp thuộc quận 7 cũng đua nhau giảm giá thuê. Cụ thể: Tại chung cư Jamona City, các căn hộ 55-73m2 giá chào thuê từ 8-10 triệu/tháng, giờ giảm xuống còn 5,5-7 triệu/tháng; chung cư  Hoàng Anh Thanh Bình với căn nội thất hoàn thiện giá thuê từ 15-17 triệu/tháng giảm xuống còn 10-14 triệu/tháng;  … Nhìn chung hầu như các căn hộ cho thuê đều ghi nhận mức giảm từ 40-60% so với giá thuê giai đoạn đầu.

Căn hộ khu vực Trung tâm cũng sụt giá cho thuê

Các chung cư cao cấp trước đây luôn hiếm căn hộ cho thuê, bởi lúc nào cũng có khách thuê dài hạn như Saigon Pearl, Flamington Lê Đại Hành, Vinhoms Cetral Park, The Gold View, Masteri Thảo Điền… hiện đã chấp nhận hạ giá thuê xuống tầm 20-30% tùy loại hình. Những căn hộ “mini” có diện tích từ 25-35 m2 ở các quận gần trung tâm thành phố như quận 4, quận Bình Thạnh từng rất “hot” với giá cho thuê từ 6-8 triệu đồng/tháng, nay cũng giảm xuống mức 4,5-6 triệu/tháng.

Nhà đầu tư đua nhau rao bán

Trước tình hình, giá cho thuê căn hộ “lao dốc”, các nhà đầu tư đồng loạt giao bán. Có thể thấy, mặc dù nhu cầu thuê căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM rất lớn.  Song với áp lực cạnh tranh, nguồn hàng phong phú như hiện nay.  Không phải nhà đầu tư nào cũng thành công với loại hình này.

 Do phải liên tục giảm giá để kéo khách và cạnh tranh nên doanh thu đầu tư căn hộ cho thuê giảm, lợi nhuận thu về không đáng kể.

Thị trường cho thuê được dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn khi nguồn cung ngày một nhiều. Trong 2 năm qua, mỗi năm thị trường có 40.000 căn hộ chào bán và cũng từng ấy căn hộ sẽ ra hàng trong năm 2018. Theo tính toán của CBRE, có tới 70% số nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại trong khi người thuê hạn chế nên việc nhà đầu tư chuyển hướng là điều dễ hiểu.

Thị thường đất nền vẫn luôn kênh đầu tư “vua” trên thị trường

Khi tình hình khan hiếm quỹ đất trên thị trường, đất nền vùng ven, tỉnh đang là thị trường nhắm đến của các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền khách hàng cần biết

Mặc dù đầu tư vào đất nền đang rất hấp dẫn trong năm 2018. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia. Khách hàng cần chọn đúng sản phẩm. “Những dự án được đầu tư hạ tầng bài bản, tiện ích đầy đủ, không gian sống trong lành, pháp lý minh bạch… là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, những dự án đất nền có sổ đỏ tại những khu vực thuận lợi giao thông sẽ có xu hướng tăng giá mạnh hơn”.

Khu dân cư Thiên Phúc được Cát Tường Group triển khai tại Bình Dương. Thị xã Thuận An đang “hút” khách với các yếu tố: Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, vị trí đẹp, pháp lý minh bạch, chiết khấu khủng. (Xem thêm)

Khu dân cư Thiên Phúc - Bình Dương
Sơ đồ phân lô dự án Khu dân cư Thiên Phúc

Dự án mới:

1. Five Star Eco City – Thành phố sinh thái 5 sao “hút” khách

2.Khu dân cư Thiên Phúc – Bình Dương

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *