Định giá bất động sản

Định giá bất động sản trước khi mua, bán giúp bạn có những quyết định thành công, tránh những rủi ro, thiệt hại tài chính. Do vậy, khi bạn muốn tham gia đầu tư bất động động sản, kiến thức định giá bất động sản nhất định bạn phải tìm hiểu.

dinh-gia-bat-dong-san
Định giá bất động sản, việc bạn nhất định phải làm khi mua, bán bất động sản

Trên thực tế, khi quyết định mua hoặc bán một loại hình bất động sản. Câu hỏi đầu tiên mà ai cũng đặt ra cho mình là không biết mức giá như thế nào thì phù hợp? Có nên bán, hay mua với giá đó. Với người bán, nếu đưa ra giá quá cao, thì không bán được. Còn nếu định giá bất động đó thấp, thì sẽ mất một khoản tiền không nhỏ. Chính vì vậy,  khi mua hoặc bán bất kì bất động sản nào, cần phải thận trọng và biết thẩm định giá nhà đất để có thể mua bán với giá tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải người bán, người mua nào cũng có kinh nghiệm định giá. Vì thị trường bất động sản hiện nay bị chi phối nhiều yếu tố, biến động rất nhiều.

Cattuonggroup.org xin chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế về một  số phương pháp định giá bất động sản sau:

1.Định giá bất động sản bằng phương pháp so sánh giá

– Phương pháp này dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các tài sản tương tự với tài sản cần thẩm định đã giao dịch thành công hoặc đang mua – bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định.

+ Số bất động sản bạn tìm hiểu từ 6 căn trở lên, bạn tìm càng nhiều, sự nhận định giá của bạn càng chính xác.

+  Nên ghi chép, lưu lại các thông tin chính, dễ nhớ để tổng hợp và phân tích

Ví dụ: Bạn có thể ghi vào giấy A4, nhập bảng Excel, chụp hình…

+ Vạch ra 10 tiêu chí cụ thể cần lưu lại thông tin:  Vị trí; hẻm mấy m; tình trạng nhà cấp 2,3,4; diện tích; giá; hướng nhà; lý do khách bán; thời gian giao bán bao lâu rồi; giá chủ nhà yêu cầu bao nhiêu; pháp lý ra sao; bất động sản có cho thuê? Giá thuê bao nhiêu? …

Lưu ý: Các tiêu chí bạn vạch ra càng chi tiết càng tốt, trong đó tiêu chí: Vị trí, lý do chủ nhà muốn bán và thời gian họ bán bao lâu bạn cần tìm hiểu rõ và không thể quên.

Dự án đất nền Five Star Eco City 0914020223

– Về giá đất: Bạn có thể tham khảo thêm bảng giá đất trên các tuyến đường do Thành phố ban hành. Tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty bất động sản khảo sát để định giá chính xác cho bất động sản của mình.

 – Ngoài ra, bạn có thể tra cứu thông tin về bất động sản trên các phương tiện thông tin đại chúng. các sàn giao dịch hoặc các trang đăng tin mua bán miễn phí… (Tuy nhiên, đây chỉ là kênh bạn tham khảo lấy địa chỉ và đi khảo sát giá thực tế. Bởi giá đưa trên tin đăng là ảo rất nhiều).

– Khi phân tích so sánh, phải tìm ra những bất động sản có nét tương đồng với nhà mình như diện tích, trục đường, khu vực… đã hoặc đang tiến hành giao dịch để có cơ sở so sánh.

– Trong quá trình phân tích, khảo sát, tránh để cảm xúc chi phối.  Bạn cần ngồi lại, xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho căn nhà của mình.

2. Định giá bất động sản bằng phương pháp giá trị sử dụng

Bất động sản Cát Tường triển khai dự án mới tại Bình Dương

+ Đơn giản, bạn cần xác định dòng tiền thu lại từ bất động sản bạn nhắm đến. Khi đầu tư, bạn quyết định mua hay không dựa vào con số bạn đã phân tích. Không quyết định bằng cảm tính.

Ví dụ: Bạn đang cân nhắc 2 ngôi nhà, diện tích như nhau và đều 1 trệt 2 lầu. Tuy nhiên 1 căn xây dựng, kết cấu để ở cho 1 hộ gia đình, có vệ sinh chung. Giá cho thuê là 10 triệu. 1 căn kia, vẫn là 1 trệt 2 lầu nhưng có 5 phòng, nhà vệ sinh khép kín, giá cho thuê 15 triệu. Vậy, bạn sẽ cân nhắc chọn đầu tư vào căn nào?  Căn 5 phòng khép kín, thu nhập 15 triệu/tháng được các nhà đầu tư lựa chọn.

+ Những bất động sản có vị trí đẹp, thì giá trị sử dụng sẽ cao hơn. Khi đi đầu tư, bạn nên hướng vào những nền có giá trị sử dụng cao (nếu như bạn không gặp nhiều khó khăn về tài chính). Vì những bất động sản có giá trị sử dụng cao, tính thanh khoản cũng sẽ cao. Mà đây là yếu tố quan trọng, các nhà đầu tư phải cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền.

+ Theo các chuyên gia bất động sản nhận định, những bất động sản có giá trị sử dụng cao được xem như “Con gà đẻ trứng vàng”.

3. Định giá bằng phương pháp chi phí giá vốn

Việc định giá bất động sản được tính theo công thức:

Giá trị tài sản = Giá trị ước tính của lô đất + Chi phí xây dựng trên đất – Giá trị hao mòn tích lũy của công trình xây dựng.

Có thể thấy, rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản. Muốn định giá được chính xác, bạn có thể nhờ đến đơn vị định giá độc lập.

4.Những lưu ý khi đầu tư bất động sản:

Nhớ nguyên tắc sau:

+ Nên mua bất động sản giá thấp hơn so với thị trường. Có thể cân nhắc mua các bất động sản gặp vấn đề nhưng bạn phải có khả năng giải quyết vấn đề đó.

+ Chọn mua những bất động sản tiềm năng trong tương lai

+ Nếu bạn muốn lướt sóng, bạn nên tham gia lúc thị trường đang sôi động, mua dưới giá trị tiềm năng trong tương lai gần của bất động sản.

VH (t/h)

 

Tin nổi bật:

1. Bất động sản bung hàng sau tháng ngâu

2. Đầu tư đất nền, không bao giờ “lỗi mốt”

3. Các loại thuế, phí phải đóng khi mua, bán nhà đất

4. Bí quyết vàng, khi mua nhà để được giá hời

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *