Lưu ý: 4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ năm 2020

Mọi người cần nhớ: Khi sang tên sổ hồng, sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất). Ngoài việc, người bán, tặng, cho quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện để thực hiện quyền bán, tặng cho. Thì người nhận cũng phải đủ điều kiện nhận nhận chuyển nhượng, nhận cho và tặng. Có những trường hợp không được sang tên sổ hồng, sổ đỏ vì bên mua, bên nhận tặng cho không được phép.

(Sang tên Sổ đỏ hay chính là việc thực hiện thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất)

Trên thực tế, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký biến động chuyển nhượng. Luật pháp có quy định và điều khoản rõ ràng về các điều kiện ấy. Mọi người cần tham khảo trước  khi giao dịch mua, bán nhà đất. Đặc biệt, với người mua cần tìm hiểu trước khi xuống tiền cọc đất, nhà.

Điều kiện khi sang tên Sổ đỏ

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013: Quy định khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên, trong một số trường hợp khi chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất còn phải đáp ứng được các điều kiện khác như: Người nhận chuyển quyền không thuộc đối tượng không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013,…

Tin hot: Năm 2019 thêm 5 trường hợp được cấp sổ đỏ

Có 4 trường hợp không được cấp sổ đỏ trong năm 2020

Được quy định rõ theo quy định của Luật Đất đai 2013. Đối tượng không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 191 của Luật đất đai. Cũng chính là những trường hợp không được cấp sổ đỏ trong năm 2020. Cụ thể là những trường hợp sau:

Trường hợp 1 không được sang tên sổ đỏ

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2 không được sang tên sổ đỏ

Là tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân. Trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 3 không được sang tên sổ đỏ

Là hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Trường hợp 4 không được sang tên sổ đỏ

Là hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong: Khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Phí cấp sổ hồng, sổ đỏ cũng có thay đổi trong năm 2020

Nghị định 96/2019/NĐ-CP  ban hành ngày 19/12/2019 quy định rất rõ về về khung giá đất. Căn cứ theo Nghị định này, UBND cấp tỉnh xây dựng, điều chỉnh Bảng giá đất tại địa phương áp dụng trong 05 năm (giai đoạn 2020 – 2024).

Hiện nay, các tỉnh, thành đã công bố Bảng giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020 – 2024. Thay thế cho Bảng giá đất áp dụng cho 5 năm giai đoạn 2015 – 2019. Theo đó, giá đất tại Bảng giá đất của nhiều tỉnh, thành tăng so với giai đoạn trước (giai đoạn 2015 – 2019). Nhất là đối với đất ở.

Cụ thể, tại Hà Nội, bảng giá đất mới tăng bình quân 15%, Bình Dương tăng bình quân 18%. Đáng chú ý, tại Đồng Nai bảng giá đất mới cho giai đoạn 2020 – 2024 tăng bình quân tới 30 – 35%.

Như vậy, khi hộ gia đình, cá nhân được cấp Sổ đỏ theo hình thức công nhận quyền sử dụng đất với diện tích trong hạn mức thì tiền sử dụng đất cũng tăng theo.

(Theo luatvietnam.vn)

Tham khảo: Một số dự án đất nền đầu tư tiềm năng, pháp lý rõ ràng

>>  Cát Tường Phú Hưng – 8 kỳ quan Thế giới tại Đồng Xoài (Giá 760tr/nền)

>>> Cát Tường Phú Sinh – Long An (Giá 400tr -1 tỷ/nền đất; Nhà từ 900 triệu -1.4 tỷ/căn)

>>>> Dự án Hot nhất Vị Thanh – Hậu Giang (bất ngờ cháy hàng) (Giá từ hơn 790 triệu – 1 tỷ/nền)

 

Các loại thuế, phí phải đóng khi mua bán nhà và đất ở

Bán gấp đất nền Five Star Eco City 112.5m2, hướng Nam giá 1 tỷ 745 triệu

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *