“Sốt” đất nền, vì sao? Nhận định cơ hội đầu tư

 Điểm qua tình hình hình đất nền tăng giá từ Bắc vô Nam

Hiện nay, tình trạng số đất từ Bắc vào Nam đã báo động đỏ. Thị trường bất động sản đất nền đồng loạt “Nóng”, giá đất tăng như phi mã.

Các chuyên gia phân tích, thị trường bất động sản sôi động từ cuối năm 2016. Một làn sóng đầu tư đất nền “đổ bộ” tại các thành phố lớn. Đi đầu là Hà Nội và TP.HCM. Làn sóng này dần trở thành xu hướng trong năm 2017, kéo dài đến đầu năm 2018. Đồng loạt các  thành phố khác trên cả nước cũng có giao dịch đất nền rất sôi động.

Điểm mặt những địa phương sốt đất tại các tỉnh phía Bắc

Điển hình như thị trường Hải Dương, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, hàng nghìn sản phẩm đất nền đã được giao dịch.

Theo thống kê mới đây của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam. Tại Hưng Yên, thị trường đất nền khu vực Phố Nối sôi động với tỷ lệ hấp thụ 70 – 80%, giá bán trung bình từ 15 – 20 triệu đồng/m2.

Thành phố Vĩnh Yên hôm nay

Cùng với Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc cũng là thị trường có tốc độ giao dịch đất nền sôi động nhất nhì phía Bắc. Tại Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) không chỉ nguồn cung tăng, giao dịch khu vực này cũng diễn ra sôi động sau thời kỳ trầm lắng. Mức giá trung bình của các dự án ở thị trường này dao động từ 11 – 15 triệu đồng/m2.

Quy định tách thửa mới sẽ khai tử nhà ‘3 chung’?

Bắc Ninh với đặc điểm là trung tâm công nghiệp và đầu mối giao thương đi các tỉnh, thành phố cũng là điểm nóng về bất động sản và các dịch vụ.

 Giá đất tăng tại các tỉnh Miền Trung

Nha Trang là địa phương có giá đất nền biến động cao nhất. Thống  kê đến cuối năm 2017, giá đất tại thành phố này đã tăng gần 100% sau 1 năm và tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2017. Nhà phố ở khu trung tâm thành phố giá đã tăng vọt từ 70 – 100%, giá đất có nơi lên tới 300 triệu/m2.

Giá đất nền Đà Nẵng cũng biến động mạnh, tăng khoảng 7- 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% so với năm 2016. Tương tự, tại huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh), giá đất nền tại khu vực này đang tăng gấp 5 – 6 lần giá trị thực.

 Mức tăng giá đất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long:

Nhiều tỉnh như Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, thị trường bất động sản cũng có giao dịch rất sôi nổi. Giá đất tại hầu hết các khu vực này đều tăng giá khoảng 30% – 35% so với năm 2016.

Khảo sát tại khu vực các quận phía Đông thành phố. Môi giới đất nền tấp nập đứng ra chào hàng tại các tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Hoàng Hữu Nam, Võ Văn Hát…Q9.

Giá đất nền nơi đây gia tăng chóng mặt, giá đất nền có sổ đỏ trên đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát (Quận 9) được môi giới ra giá 30-35 triệu đồng/m2. Trong khi cách đây gần 1 tháng khu vực này được báo giá 25 triệu đồng/m2. Khu vực trung tâm Quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú…, giá nhà đất từ 40-50 triệu đồng/m2 nhảy vọt lên 44-65 triệu/m2.

 Lý giải vì sao đất nền “Sốt”

Thứ nhất: Đất nền đang là kênh đầu tư vua:

So với đầu tư căn hộ, officetel, condotel, kênh đầu tư đất nền đang vượt trội hơn hẳn. Nổi trội về 4 yếu tố: tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung hạn chế và thanh khoản cao. Ở nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có ưu thế về chi phí vốn.

Hơn thế nữa, so với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, chứng khoán. Đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao. Đây là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn.

Hiện tại, gửi tiết kiệm khách hàng lo ngại trượt giá một phần, lo mất tiền nhiều hơn. Chưa bàng hoàng vụ mất 245 tỷ của bà Chu Thị Bình tại ngân hàng Eximbank, lại đến hàng trăm tài khoản tín dụng của ngân hàng Agribank bị hack… Đầu tư vàng nhà đầu tư phải tích trữ ảnh hưởng đến độ an toàn hoặc tốn phí ký gửi. Còn thị trường chứng khoán lại biến động quá nhanh và khó kiểm soát.

Những hạn chế của các kênh đầu tư trên, biến đất nền trở thành kênh đầu tư vua. Một sự lựa chọn ổn định, an toàn, tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Trung bình trên 20% mỗi năm xuyên suốt 4 năm qua. Hứa hẹn tiếp tục duy trì phong độ này trong thời gian tới.

Thứ hai, đất sạch thành phố ngày một khan hiếm:

Công tác giải tỏa đền bù phức tạp. Thời gian cho 1 dự án từ khi xin chủ trương đến triển khai chủ đầu tư phải mất 2-5 năm. Đây là lý do làm cho cơ hội kinh doanh của chủ đầu tư trôi qua. Trong khi đó, việc định hướng của Nhà nước giúp người dân đầu tư vào các ngành nghề bền vững còn hạn chế.

Thứ ba, Kinh tế vĩ mô phát triển ổn định

Là lực hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Họ đang tìm kiếm quỹ đất phát triển dự án, nhà máy sản xuất. Đất nền vùng ven TPHCM là một trong những lựa chọn tối ưu nhất. Hơn nữa, lượng tiền kiều hối về Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây. TPHCM trong năm 2017 đạt khoảng 5,2 tỷ USD. Đã tăng 4,5% so với năm 2016, tiếp tục tăng vào đầu năm 2018.

Thứ tư: Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện

Giá đất tăng do cơ sở hạ tầng được đầu tư kết nối. Những khu vực được quy hoạch phát triển khu công nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng đang được đầu tư phát triển. Đồng thời, thu hút một lực lượng lớn lao động về đây làm việc. Tức nhu cầu về chỗ ở cũng tăng lên, kéo theo các dự án về nhà ở phát triển, đã làm giá bất động sản tăng.

Ngoài ra, cũng cần phải kể tới các yếu tố khác như tập quán, tâm lý của người Việt. “Miếng đất cắm dùi”, “An cư lạc nghiệp”…cũng ảnh hưởng đến thị trường đất nền vùng ven TPHCM. Khách hàng đầu tư chạy theo xu hướng đám đông cũng đang thịnh hành.

Ngoài ra, việc mở đường, xây cầu, chỉnh trang đô thị, phóng hẻm… là những yếu tố hỗ trợ giá đất tăng chóng mặt. Rồi việc di cư của nười dân đổ dồn vào các thành phố lớn. Đã làm tăng áp lực về nhà ở, trường học, giao thông, điện, nước… tại các quận trung tâm. Buộc nhiều người phải di dời ra các quận vùng ven, kéo theo giá BĐS nơi đây tăng lên.

 Việc TP Hồ Chí Minh công bố quy hoạch mở rộng phát triển kinh tế cũng là nguyên nhân. Phát triển kinh tế vùng gồm: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang. Phía Đông có Đông Bắc, Tây và Tây Bắc TPHCM có vai trò là cửa ngõ, điểm giao thoa giữa Đông Nam bộ, ĐBSCL…Vì vậy, hàng loạt dự án hạ tầng, công trình trọng điểm đã được đầu tư xây dựng. Đã thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, kéo theo giá đất các khu vực này tăng mạnh.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *