Trình phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong tháng 10/2018

Triển khai dự án Sân bay Long Thành luôn là đề tài nóng được nhân dân quan tâm. Khi nào thì dự án Sân bay Long Thành khởi công? Đây là một bài toán khó, hiện tại đang được phân tích và đưa ra các phương án giải quyết. Trong đó, phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành chính là mối quan tâm lớn nhất.

mau-thiet-ke-san-bay-long-thanh
Mẫu thiết kế Sân bay Long Thành

Phương án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong tháng 10/2018

Hiện tại, Đồng Nai đã có phương án điều chỉnh địa giới 6 xã để làm dự án sân bay Long Thành. Chỉ còn lại 3 tháng nữa hết năm 2018. UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành ngay trong năm 2018.

Nếu phương án đưa ra được phê duyệt. Ông Vũ Thế Phiệt, TGĐ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết: Cơ quan này đã phối hợp với UBND Đồng Nai hoàn thành phương án giải phóng mặt bằng cho dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Phương án này sẽ được trình lên Bộ Giao thông Vận tải và vào đầu tháng 10 tới sẽ báo cáo Chính phủ.

FIVE STAR ECO CITY – ĐẤT NỀN BÌNH CHÁNH 2

Tiến độ công tác đền bù GPMB sân bay Long Thành

Trước tiên, liên quan đến tiến độ thực hiện việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án CHK Long Thành. Báo cáo được thực hiện đến đâu? ACV cho biết đang phối hợp với Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) thực hiện. Đảm bảo tiến độ thực hiện đúng là tháng 3/2019. Được biết, việc lập ĐTM sẽ song song với báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) tổng thể.

Ngày 24/11/2017, Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư là 22.938 tỷ đồng. Diện tích đất thu hồi là 5.399,35 ha. Như vậy, theo dự kiến, dự án sân bay Long Thành: Mỗi hộ dân được đền bù 4,7 tỷ đồng.

Chính phủ cũng giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của sân bay Long Thành. Chính Phủ yêu cầu, tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, đến nay báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường. Hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành chưa được phê duyệt. Do vậy, tỉnh Đồng Nai chưa thể triển khai bồi thường cho người dân để thu hồi mặt bằng.

Ngoài ra, ACV cũng cho biết, hệ thống giao thông kết nối từ sân bay Long Thành về TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận hiện đang là vấn đề khó khăn với các đơn vị thực hiện

Trước khó khăn này, Bộ GTVT yêu cầu Tổng Công ty tư vấn và thiết kế giao thông (TEDI) nghiên cứu lại và báo cáo để Bộ làm việc với các địa phương liên quan. Trình Chính phủ phê duyệt phương án giao thông liên vùng kết nối của Long Thành.

Dự án đất nền nổi bật cuối năm 2018

Dự án Five Star Eco City – Khu đô thị 5 sao, giá 15 triệu/m2, đã có sổ hồng

Thông tin dự án Five Star Eco City 0914020223

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *