Quy hoạch khu đô thị thông minh Quận 2, 9 và Thủ Đức, cơ hội cho các nhà đầu tư

Thêm đòn bẩy phát triển khu Đông, khi hình thành khu đô thị quận 2, 9 và Thủ Đức

Với lợi thế đặc biệt về sự phát triển của hạ tầng kết nối: Khu Đông từ lâu đã trở thành điểm “nóng” của thị trường bất động sản TP.HCM. Sức hấp dẫn của khu Đông càng tăng hơn nữa. Khi mới đây, thành phố đã có chủ trương kết nối quận 2, 9, Thủ Đức. Thành khu đô thị hạt nhân để giúp TP.HCM phát triển nhanh và bền vững.

Đề xuất hình thành khu đô thị thông minh sáng tạo tại TP HCM

Theo bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Việc kết nối 3 quận phía Đông nhằm mục đích tạo thành một hệ sinh thái. Đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng tri thức trẻ địa phương. Trong đó, quận 2 là trung tâm tài chính tương lai.

Với khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận Thủ Đức (12 trường đại học với trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên) thành khu đô thị sáng tạo của thành phố. Làm hạt nhân để triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Khu đô thị sẽ có hơn một triệu dân, rộng khoảng 22.000 ha. Đây cũng là Thành phố Đông trong 4 thành phố mới mà đề án Chính quyền đô thị của thành phố từng đề cập.

Ông cũng khẳng định: “Năm 2018 sẽ là một năm bản lề đối với thành phố TPHCM và cả nước. Chúng ta có một số giải pháp mới là việc thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù và dự án đô thị thông minh”.

Việc xây dựng đô thị sáng tạo liên kết quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức không chỉ là mối quan hệ hành chính. Mà còn mang tính đặc thù của thành phố. Đặc biệt là khi TP.HCM được Quốc hội cho phép thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54. Thành phố mong muốn có được lực lượng chuyên gia đến hiến kế. Tư vấn cho thành phố phát triển theo hướng giá trị cao.

Bất động sản sẽ càng hưởng lợi

Với việc hình thành khu đô thị thông minh tại Quận 2, 9 và Thủ Đức. Thị trường bất động sản khu Đông lại càng trở thành tâm điểm của thị trường. Cả từ mức độ thanh khoản đến sự tăng giá. Các chuyên gia nhận định, khu Đông luôn đứng đầu về sức hấp dẫn và thanh khoản. Với đề án Khu đô thị sáng tạo sẽ tạo ra yếu tố cộng hưởng, đẩy cao giá trị của các dự án bất động sản khu Đông.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM: Xét ở góc độ nhu cầu chọn khu vực để an cư, trong mắt người có nhu cầu về nhà ở, các quận khu Đông vẫn đang là chựa chọn hấp dẫn nhất. “Hiện nay, áp lực về tình trạng quá tải giao thông đô thị. Đã khiến nhiều người trước nay sống ở khu Nam hay ở các quận như Tân Phú, Tần Bình, Bình Tân, Bình Chánh, ngày phải đối mặt với tình trạng kẹt xe. Họ đã tính đến chuyện phải chuyển về khu Đông để sinh sống”.

Các công trình giao thông đang xây dựng tại Thủ Đức

Đồng thời, việc TP.HCM có chủ trương xây dựng khu Đông thành khu đô thị sáng tạo. Đây là ý tưởng mang tính đột phá trong quá trình xây dựng TP.HCM thành “thành phố thông minh”. Với những gì đang diễn ra, giá trị bất động sản ở khu Đông chắc chắn sẽ tiếp tục đi lên với mức gia tăng lũy tiến trong khu vực.

>>Xem thêm: Tại sao dự án Khu sinh thái 5 sao thu hút khách hàng tại TP HCM

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *