Kinh nghiệm đắt giá khi đi cọc nhà đất. Tránh rủi ro

Thỏa thuận đặt cọc nhà đất được coi là bước đi cụ thể đầu tiên và quan trọng nhất cho một giao dịch bất động sản.Chỉ một chút bất cẩn sẽ mang lại rất nhiều rắc rối trong quá trình mua bán nhà đất. Để tránh rủi ro tối thiểu khi đi cọc đất cọc nhà, Cattuonggroup.org chia sẻ một số kinh nghiệm sau khi đi giao dịch mua bán nhà đất.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng: Nếu thỏa thuận đặt cọc nhà đất không đủ chặt chẽ thì dễ dẫn đến hậu quả khó lường. Tuy nhiên phần đông các bên liên quan đều không nhận thức được việc này.

Lường trước những rủi ro khi giao dịch cọc nhà đất

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định cọc mua bất động sản

Bước 1: Phân tích các tình huống có thể xảy ra khi đi cọc mua nhà đất

 6 rủi ro dễ xảy ra nhất, người mua cần biết để tránh:

1. Liên quan đến quy hoạch: Dù giấy tờ pháp lý rõ ràng, có sổ hồng riêng. Nhưng lại vướng quy hoạch, lộ giới, giải tỏa… Ðiều đáng chú ý là nhiều quy hoạch công bố sau khi xác lập sở hữu làm người mua – bán phải hủy dự định. Loại này không thống kê được số liệu cụ thể.

2. Nhà pháp lý ko rõ ràng: Chưa có sổ, sổ chung, mua bán giấy tờ tay…Hiện tại trên địa bàn TP HCM tại một số khu vực: Bình Chánh, Hóc Môn khá phổ biến…Đừng để mình vào tình trạng, mua được nhà, được đất như ngồi trên đống lửa, sợ mất đất, mất nhà trắng tay.

3. Rủi ro do bên bán không xuất trình được giấy tờ chính. Giấy tờ hiện tại có thể đang thế chấp (chiếm đa số). Tranh chấp đồng sở hữu hoặc nhà bên cạnh.

4. Sự đổi ý của người chủ bán miếng đất, ngôi nhà. Có thể có người trả cao hơn, giá đất, nhà tăng họ đổi ý…

5. Trường hợp đặc biệt, liên quan đến khả năng chi trả, hay tìm được vị trí ưng hơn (xử trí sao, tránh thiệt hại phần nào).

6. Nguyên nhân khách quan là một rủi ro, do cơ quan nhà nước thụ lý hồ sơ (ví dụ như vẽ hiện trạng sai, tính thuế sai…).

“Sốt” đất nền, vì sao? Nhận định cơ hội đầu tư

 Bước 2: cách thức thực hiện việc cọc mua nhà đất

Hợp đồng đặt cọc khi mua nhà, đất được thực hiện khi cả hai hai bên mua và bán đều thống nhất với nhau về các điều khoản có trong hợp đồng. Hợp đồng này được các bên mua bán đất tự thực hiện với nhau. Bằng cách ký giấy tay hay mang đi công chứng hợp đồng đặt cọc. Để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia.

Tránh rủi ro khi cọc nhà

Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Nếu thỏa thuận đặt cọc nhà đất không đủ chặt chẽ thì sẽ dẫn đến các hiệu quả khó lường nên cần lưu ý:

  • Thoả thuận giá bán một cách rõ ràng.
  • Thoả thuận phương thức thanh toán cụ thể.
  • Cam kết về tiến độ thanh toán và bàn giao nhà .
  • Nêu rõ trách nhiệm về thuế, phí và lệ phí càng chi tiết càng tốt.
  • Thỏa thuận giá bán trên hợp đồng công chứng.
  • Tính chính danh của người giao dịch hợp đồng cần được nêu rõ.
  • Thỏa thuận về vật tư trang thiết bị.
  • Thỏa thuận về việc thanh toán các dịch vụ: điện nước, điện thoại…
  • Thỏa thuận thời gian, địa điểm sẽ công chứng.

Như chúng ta đã biết, không phải mọi giao dịch đều diễn ra thuận lợi. Có những trường hợp người mua phải vay ngân hàng. Người bán đã nhận cọc rồi tiến hành lấy cọc để đi giao dịch một tài sản khác. Do đó, nếu chỉ vô tình một khâu bị đình trệ có thể dẫn đến treo lại toàn bộ cả quy trình giao dịch mua bán.

Để được tư vấn về quy trình cọc đất, nhà khi giao dịch bất động sản. LH: 0914.02.02.23

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *