Cái nhìn tích cực cho thị trường bất động sản khi Ngân hàng siết chặt tín dụng

Khi thị trường bất động sản đi ngang, tín dụng dành cho bất động sản ngày càng siết chặt, khiến không ít chủ đầu tư lo lắng. Song, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng: Việc siết chặt tín dụng là cần thiết, góp phần thanh lọc và giúp thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Đây cũng chính là cơ hội cho khách hàng biết nắm bắt!

Ngan hang siet chat tin dung bat dong san
Ngân hàng siết chặt tín dụng bất động sản năm 2018 góp phần làm ổn định thị trường và tạo cơ hội khách hàng sản phẩm có chất lượng

Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán; tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông; tín dụng đối với khách hàng, nhóm khách hàng lớn; kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, đặc biệt là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản; kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay…

Việc siết chặt tín dụng là cần thiết, góp phần thanh lọc và giúp thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

  1. Thanh “lọc” thị trường, cung ứng sản phẩm chất lượng

Khi nguồn vốn tín dụng vào bất động sản bị siết lại, các doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín và thương hiệu sẽ có các cơ hội để huy động từ các nguồn vốn khác, góp phần làm lành mạnh thị trường và củng cố niềm tin cho khách hàng. Những doanh nghiệp có các chỉ tiêu kinh doanh lợi nhuận tốt, có quỹ đất… vẫn đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng: Ngân hàng siết vốn chưa chắc là tín hiệu xấu cho thị trường bất động sản. Mà nhờ đó thị trường có thể được định hình lại, tái cơ cấu tốt hơn. Thị trường BĐS từ trước đến nay có trên 70% nguồn vốn phụ thuộc vào dòng vốn ngân hàng. Song ngân hàng không phải là kênh duy nhất để huy động vốn.  

6 lý do dự án Thành phố sinh thái 5 sao “cám dỗ” khách hàng

  1. Tâm thế sẵn sàng của doanh nghiệp bất động sản khi tín dụng siết chặt

Bị siết tín dụng, doanh nghiệp bất động sản có thể khai thác nhiều kênh trên thị trường: Như chứng khoán, phát hành trái phiếu, phát hành cổ phiếu. Thị trường chứng khoán thời gian qua khá sôi động và có thể trở thành kênh huy động tốt cho doanh nghiệp. Mặt khác, dòng vốn FDI cũng là kênh gọi vốn hiệu quả. Năm 2018, dòng vốn FDI kỳ vọng vượt mức đạt được năm 2017 là 17,5 tỷ USD, trong đó dòng vốn chảy vào bất động sản đứng thứ 3 và riêng với TPHCM là đứng thứ 2.

  1. Đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư BĐS

 + Tăng kiểm soát lĩnh vực rủi ro: Chính phủ cũng chỉ đạo theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản. Nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả các công cụ, giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai minh bạch của thị trường.

+ Thị trường sẽ chuyên nghiệp hơn: Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP. Invest nhìn nhận: Việc thắt chặt vốn vào bất động sản, cùng với giá đất tăng trong giai đoạn vừa qua, sẽ khiến các chủ đầu tư, đặc biệt là các đơn vị thực hiện dự án mới từ năm 2018, rất khó khăn.

        4. Cơ hội cho những khách hàng có dòng vốn có sẵn

 Khi ngân hàng siết chặt tín dụng bất động sản, tác động lớn đến thị trường, làm giảm cung thị trường sẽ bớt nóng, bớt bong bóng hơn, thay vào đó là những dự án thực chất, những nhà đầu tư có tiềm lực, có uy tín. Người dân cũng đỡ phải lo lắng hơn khi bỏ tiền đầu tư bất động sản hay mua nhà. Ngược lại, những chủ đầu tư theo kiểu tay không bắt giặc sẽ khó có thể tham gia và trụ vững ở thị trường nếu họ chỉ trông chờ vào vốn vay ngân hàng hoặc vốn huy động theo kiểu lách luật từ người dân- cầu trên thị trường bất động sản.

VH (Tổng hợp)

TIN NỔI BẬT:

1.Kinh nghiệm khi đi mua đất, nhà tránh gặp rủi ro

2.Tại sao khách hàng lại tin tưởng mua sản phẩm của Cát Tường Group

 3.Vincom Center Landmark 81 – soán ngôi tòa tháp cao nhất TP HCM  Bitexco cao 68 tầng

4. Five Star Eco City – Thành phố sinh thái 5 sao đất “xấu” giá “cao” tại sao khách thích

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *