Có nên mua, bán nhà đất qua Vi bằng?

Thời gian gần đây, những thuật ngữ như “vi bằng”, “thừa phát lại” đang được nhắc đến nhiều. Dần trở nên quen thuộc hơn trong cuộc sống. Đặc biệt là trong quá trình thực hiện các giao dịch về tài sản có giá trị lớn như nhà, đất…

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được vi bằng là gì? Vi bằng có giá trị như thế nào? Tại sao lại lựa chọn lập vi bằng mà không phải là hình thức khác? Hay thừa phát lại là ai? Thẩm quyền của Thừa phát lại là gì?…

Hiểu được những khó khăn đó, Cattuonggroup.org tổng hợp bài viết tư vấn lập vi bằng tại văn phòng Thừa phát lại. Nhằm mang tới cho khách hàng những kiến thức tổng quát nhất. Cũng như cung cấp dịch vụ lập vi bằng, cụ thể như sau:

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện. Hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự. Trừ các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng. Đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm. Sau đó, Thừa phát phải gửi Sở Tư Pháp thì vi bằng mới hợp lệ.

TIN NỔI BẬT:
Kinh nghiệm đắt giá khi đi cọc nhà đất. Tránh rủi roDự án Khu du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh được khách hàng quan tâm, khen ngợiĐất nền khu Đông càng thêm nóng khi quy hoạch khu đô thị thông minh Q2,9 và Thủ ĐứcDự án đất nền Five Star Eco City hút khách khi chưa mở bán


Thừa phát lại?

Vi bằng, thừa phát lại
Cơ quan Thừa Phát Lại lập vi bằng Khách hàng đang giao nhận tiền, giấy tờ để thực hiện giao dịch

Thừa phát lại là người có các tiêu chuẩn, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc về thi hành án dân sự. Tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định.

Hiện tượng mua bán nhà đất qua vi bằng khá phổ biến. Nhất là với các bất động sản nhà đất giá rẻ, không rõ ràng về pháp lý. Đặc biệt tại khu vực Hóc Môn, Bình Chánh (Vĩnh Lộc). Người môi giới có thể sử dụng vi bằng thể thuyết phục người mua thực hiện giao dịch.

Có nên mua bán nhà đất qua Vi bằng?

 Vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, đó là một chứng cứ chứng minh có việc mua bán, giao nhận tiền nhà. Chứ không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị tài sản. Văn phòng thừa phát lại chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ. Không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản.

Vì vậy, mua bán nhà đất qua vi bằng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro  

Vi bằng không có chức năng như công chứng, chứng thực việc giao dịch mua bán tài sản. Tuy nhiên, việc lập vi bằng đối với việc mua bán căn nhà, nền đất được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục do Nhà nước quy định. Xác nhận có giao kết về việc mua bán giữa hai bên tại thời điểm lập và được coi là chứng cứ tại Tòa án nếu có tranh chấp xảy ra.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *